0
  Hotline 0944050883
Trang chủ Tin tức  »  Tin tức  » 

Điểm nóng COVID liên quan đến một nhà hàng ở Melbourne tăng lên 10 ca nhiễm

Trong ngày đầu năm mới, NSW và Victoria tiếp tục ghi nhận các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, trong khi hàng ngàn người dân đi du lịch dịp nghỉ lễ phải quay trở về sớm hơn dự định.

NSW ngày hôm nay ghi nhận ba ca nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng, sau khi thực hiện 32,000 xét nghiệm trên khắp tiểu bang. Hai trường hợp khác là người trở về đang kiểm dịch tại khách sạn.

Thủ hiến Gladys Berejiklian nói rằng ước lượng khoảng 40 phần trăm cư dân khu vực ven biển phía Bắc đã đi làm xét nghiệm.

Bà cũng cho hay nguồn gốc của ba ca bệnh mới nhất hiện vẫn chưa rõ.

"Tất cả ba ca dương tính đều ở tây Sydney, hai người ở cùng một hộ gia đình, tất cả ba trường hợp hiện đang được điều tra, nhưng chúng tôi thực sự mong muống bảo đảm rằng mọi người ở các khu vực Greystanes, Berala, Auburn và Lidcombe đi làm xét nghiệm kể cả nếu như họ có triệu chứng nhẹ nhất.”

Thủ hiến NSW vẫn không yêu cầu quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại tiểu bang, tuy nhiên khẩn thiết kêu gọi cư dân đeo khẩu trang khi không thể giữ khoảng cách, đặc biệt là khi ở trong nhà.

"Tôi xin nhấn mạnh lại một lần nữa, nếu như bạn ở một nơi trong nhà, nếu bạn đi mua sắm, nếu bạn ở nơi thờ phượng, bạn phải đeo khẩu trang, bạn nên đeo khẩu trang.”

"Nhưng rõ ràng trong các nơi bên ngoài, nếu bạn không thể bảo đảm giữ khoảng cách an toàn, nếu bạn không thể bảo đảm các yếu tố khác cho việc an toàn với covid, bạn nên đeo khẩu trang. Bạn không nên sử dụng phương tiện công cộng nếu như bạn không đeo khẩu trang.”

Giáo sư về dịch tễ học Michael Toole từ Viện Burnet nói rằng, NSW cần phải áp dụng mọi phương thức để loại bỏ triệt để lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông nói rằng đây là một vấn đề lớn về cả mặt y tế công cộng lẫn kinh tế, yêu cầu các biện pháp nghiêm ngặt hơn bao gồm đeo khẩu trang bắt buộc.

"Kinh tế Sydney đang bị tổn hại. Điều đó có vẻ như không được đề cập đến, thế nhưng không có ai từ bất cứ nơi đâu trên nước Úc đang đi tới Sydney. Bạn biết rằng, Sydney là một địa điểm du lịch phổ biến, đặc biệt vào thời điểm này trong năm, và như vậy một khoản thu nhập lớn và một số lượng lớn việc làm đã bị tác động.”

"Tôi nghĩ rằng sớm hay muộn NSW cũng phải làm tất cả mọi thứ để đưa lây nhiễm trong cộng đồng về 0, họ càng sớm đạt được điều đó thì biên giới sẽ sớm mở cửa lại.”

Tại Victoria, giới chức ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới coronavirus có liên hệ đến nhà hàng Thái Black Rock, nâng tổng số ca nhiễm bệnh liên quan đến điểm nóng này lên tới 10 người.

Hai người này đã dùng bữa ở nhà hàng Thái vào ngày 21/12, sau đó đến NSW vào ngày 30/12. Hiện giới chức NSW đang điều tra để xác định những người có mặt ở cùng địa điểm với 2 người trên trong thời gian họ ghé qua khu vực Eden và Bermagui ở trên vùng duyên hải phía nam NSW.

Người đứng đầu về xét nghiệm Jeroen Weimar nói rằng ông dự đoán sẽ có thêm các ca dương tính trong số những người tiếp xúc gần trong những ngày tới đây.

"Và tôi cũng dự đoán số lượng các trường hợp tiếp xúc gần tiếp tục tăng, cũng như các trường hợp tiếp xúc thứ cấp. Để tránh nghi ngờ, cách tiếp cận của chúng tôi sẽ vẫn là yêu cầu tất cả các trường hợp tiếp xúc gần của các ca dương tính cách ly trong 14 ngày, làm xét nghiệm, và chúng tôi cũng sẽ yêu cầu những người có tiếp xúc với họ cách ly và làm xét nghiệm cho tới khi chúng tôi có thể loại trừ họ ra khỏi danh sách rủi ro.”

Victoria cũng ghi nhận 3 trường hợp dương tính khác là những người trở về đang kiểm dịch tại khách sạn.

Trong khi đó, hàng ngàn người dân Victoria đã phải xếp hàng trong hàng giờ đồng hồ đêm qua, để có thể rời khỏi NSW trước nửa đêm, nhằm tránh việc phải cách ly bắt buộc 14 ngày.

Những người đã có thể quay về Victoria trước nửa đêm qua phải làm xét nghiệm sau khi trở về và tự cách ly cho tới khi nhận được kết quả âm tính.

Những người trở về trong ngày hôm nay sẽ phải làm xét nghiệm và tự cách ly 14 ngày. Và sau 11:59 đêm nay 1/1, người từ NSW sẽ không được đi vào Victoria.

Nam Úc cũng đã áp đặt quy định biên giới tuyệt đối với NSW kể từ nửa đêm qua.

Thủ hiến Steven Marshall nói rằng chỉ có cư dân Nam Úc trở về nhà, hoặc những người lao động thiết yếu mới được cho phép đi vào.

"Đối với những người từ Nam Úc trở về nhà hoặc những người chuyển đến sống ở Nam Úc, họ vẫn sẽ phải tự cách ly 14 ngày.”

Một miễn trừ khác trong tình huống này đó là các cộng đồng ở gần biên giới, và chúng tôi sẽ đặt ra một vùng đệm trong vòng 100 km, tôi biết rằng đây sẽ là một sự thở phào cho những ai đang sống ở Broken Hill.

Tây Úc cũng đã thiết lập lại biên giới "cứng” với Victoria khiến hàng ngàn người dân rơi vào cảnh bế tắc.

Chính phủ Tây Úc đưa Victoria vào mức rủi ro trung bình vào hôm 30/12, đồng nghĩa với việc bất cứ ai đì vào Tây Úc từ Victoria sẽ phải cách ly 14 ngày, và làm xét nghiệm vào ngày thứ 11.

Quy định này được áp dụng cho những ai đến Tây Úc từ ngày 21/12, do đó người dân Victoria vốn đã ở Tây Úc sẽ phải tự cách ly cho tới hết thời hạn 14 ngày.

Nhiều người đã nhanh chóng tìm cách rời khỏi Tây Úc thay vì phải tự cách ly.

Theo SBS

Tin tiếp theo

Copyright © 2014-2016 hangucxt.com. All rights reserved.